1
Bạn cần hỗ trợ?

Bê chao và những món ăn nhất định phải thử khi đến Mộc Châu, Sơn La

27/09/2019 290 lượt xem

Cách Hà Nội chưa đến 200 km về phía tây bắc, Mộc Châu sở hữu nền ẩm thực đặc sắc với nhiều đặc sản như bê chao, cá suối và thịt trâu gác bếp.

Nếu nhắc đến ẩm thực Mộc Châu, bê chao là món du khách nhất định phải thử khi đến vùng đất này. Nguyên liệu chính của món ăn là những chú bê sữa chưa từng ăn cỏ. Không cầu kỳ, món ăn được chế biến rất đơn giản, cắt thịt thành từng miếng, ướp gia vị rồi chao qua dầu sôi. Bê chín có màu vàng, thịt thơm, mềm và ngọt. Một số quán ngon phải kể đến như 64 Mộc Châu, Xuân Bắc 181 và 70 Mộc Châu trên Quốc lộ 6. Tại thị trấn, bạn có thể tìm đến quán Đông Hải Mộc Châu

Tại Mộc Châu, cá hồi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như hấp, nướng, xông khói và gỏi.

Bạn có thể tìm đến quán Cá hồi Vườn đào Mộc Châu tại tiểu khu Vườn Đào hay nhà hàng Cá hồi 64 Mộc Châu ở tiểu khu Chiềng Đi trên Quốc lộ 6.

Nếu đến Mộc Châu, bạn đừng quên gọi món cá suối. Cá ở đây tròn lẳn, miệng tròn vo, chỉ bé tầm ngón tay út. Khi rán lên, cả thịt và xương đều giòn tan. Sau lớp vảy vàng phồng lên vì mỡ nóng là lớp thịt cá thơm ngọt. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại hầu hết quán ăn ở Mộc Châu song nức tiếng phải kể đến nhà hàng Đông Hải Mộc Châu và một số nhà hàng ở khu nông trường như nhà hàng Xuân Bắc 181 và 64 Mộc Châu.

Ốc đá suối Bàng chỉ xuất hiện trong khoảng tháng 4 đến tháng 8, tức vào mùa mưa. Những con ốc đá ở đây có hình dáng khác với những loại thường thấy với phần miệng loe và chỉ to bằng 2 đốt tay.

Người ta thường dùng loại ốc này để nấu canh hoặc luộc với sả ớt và chấm mắm.

Tầm bóp là loại cây mọc hoang khắp cánh đồng, bãi đất hoặc sườn đồi. Thời chiến tranh, tầm bóp trở thành loại rau cứu đói cho bộ đội và nhân dân. Sau này, người dân trên các vùng núi như Mộc Châu gom hạt và gieo trồng như một loại rau ăn hàng ngày. Người ta có thể chế biến tầm bóp thành các món như luộc, xào tỏi, nấu canh hoặc ăn lẩu.

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của người Thái đen trên mảnh đất Mộc Châu. Ban đầu, người ta cắt thịt thành miếng to, đem ướp với ớt, gừng và mắc khén rồi để lên gác bếp. Khói và hơi nóng từ bếp sẽ làm chín thịt.

Khi ăn, thực khách có thể cảm nhận mùi khói và gia vị đặc trưng trong từng thớ thịt.

Ngoài các món ăn, bạn đừng quên thưởng thức những loại hoa quả địa phương như mận, đào, bơ và dâu tây.

Kim Ngân / news.zing.vn